• Kiểm định chất lượng giáo dục
 • Ban tư vấn THPT Võ Thị Sáu
 • Thời khóa biểu
 • Tra cứu điểm
 • Tuyển sinh 10
 • Tuyển sinh đại học cao đẳng
 • Bộ giáo dục
 • Sở Giáo Dục Và Đào Tạo TP.HCM
 • Diễn đàn giáo dục
 • Cổng thông tin tuyển sinh - Bộ giáo dục
 • Thủ tục hành chính - Bộ GD
 • Elearning-BGD
 • TapHuanBGD
 • VTS map
thống kê truy cậpTHỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập: 6
 • Số lượt truy cập: 1210251
Ôn tập tuyển sinh 10 2016-2017 tại HCM
Ngày đăng bài viết: 16/05/2016

Các chuyên viên môn Toán - Văn - Anh ở TP.HCM đã đưa ra lời khuyên và những lưu ý giúp HS ôn tập và làm bài thi đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh 10 năm 2016 -2017

 

Môn toán

Đề thi môn toán của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có cấu trúc giống như năm trước nhưng có một số thay đổi. Ví dụ như câu hỏi về biểu thức sẽ không ra một biểu thức có sẵn mà thí sinh phải biết biến đổi biểu thức rồi mới giải. Đây là câu hỏi có vận dụng tư duy nhưng chỉ ở dạng đơn giản.

Chủ trương đổi mới nội dung đề thi sẽ thể hiện rõ nhất ở câu hỏi yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các tình huống thực tiễn.

Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên Sở GD-ĐT TP thực hiện chủ trương này, để tránh sự lo lắng, hoang mang của thí sinh, sở đã công bố câu hỏi này chỉ chiếm 0,75 điểm và sẽ tập trung vào vấn đề lãi suất tiết kiệm (tính tỉ số %).

Tóm lại, đề thi sẽ có 6,5 điểm thuộc nội dung đại số; 3,5 điểm thuộc nội dung hình học với kiến thức rải đều trong chương trình THCS nhưng chủ yếu ở chương trình lớp 9.

Đa số câu hỏi thuộc dạng kiến thức cơ bản nhưng thí sinh phải tư duy, hiểu bài mới làm được (phần này chiếm từ 6,5 đến 7 điểm), những câu hỏi khó chủ yếu tập trung ở phần hình học (phần đại số dự kiến chỉ có 1 câu nhỏ), chiếm khoảng 2,5 đến 3 điểm của đề thi.

Tóm lại, các em học sinh cần nắm vững kiến thức môn học, giải bài tập một cách nhuần nhuyễn (tức là có học bài, hiểu bài, có suy nghĩ để giải quyết vấn đề chứ không phải học vẹt) thì sẽ làm tốt bài thi.

Nếu các em học sinh có học luyện thi thì về nhà phải xem lại bài và tập giải bài tập để thẩm thấu kiến thức, nếu không sẽ khó có kết quả cao.

DƯƠNG BỬU LỘC  
(chuyên viên môn toán Sở GD-ĐT TP.HCM)

Môn ngữ văn

Để làm tốt câu hỏi về đọc - hiểu, các em học sinh cần đọc nhiều những ngữ liệu thuộc thể loại tương tự như trong chương trình lớp 9.

Câu hỏi của phần đọc - hiểu có nhiều cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao, có thể yêu cầu thí sinh đánh giá đúng - sai, có câu hỏi sáng tạo (ví dụ như đặt nhan đề mới cho văn bản), rồi từ văn bản liên hệ với thực tiễn... Câu này cần trả lời gọn, rõ và đúng yêu cầu chứ không cần phải dài dòng.

Về câu hỏi nghị luận xã hội, đề thi sẽ ra những vấn đề gần gũi với đời sống tâm lý lứa tuổi của học sinh. Các em cần đọc thêm sách báo, quan tâm đến các vấn đề thời sự.

Khi làm bài thì chú ý vận dụng phối hợp các thao tác lập luận như giải thích, chứng minh, bình luận... Ở câu hỏi này, thí sinh cần mạnh dạn trình bày ý kiến, quan điểm cá nhân của mình (dĩ nhiên phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, đạo đức, pháp luật).

Năm nay, trong phần hướng dẫn chấm thi, Sở GD-ĐT TP sẽ có thang điểm để đánh giá kỹ năng làm bài của thí sinh (kỹ năng mở bài, kết bài, kỹ năng triển khai các luận điểm...) bên cạnh nội dung bài viết.

Về phần nghị luận văn học, thí sinh cần đọc các tác phẩm có cùng chủ đề, cùng thể loại để làm tốt nghị luận văn học. Đây là câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng cảm thụ văn bản của thí sinh. Vì vậy, yêu cầu thí sinh có khả năng đọc - hiểu tốt, cách hành văn lưu loát và có những lập luận thuyết phục.

TRẦN TIẾN THÀNH 
(chuyên viên môn văn 
Sở GD-ĐT TP.HCM)

Môn tiếng Anh

Chủ trương ra đề thi môn tiếng Anh trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay nghiêng về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong thực tiễn. Đề thi vẫn có những nội dung: trắc nghiệm nhiều chọn lựa, tìm lỗi trong câu, đọc - hiểu, dạng thức từ; điền từ vào một bài đọc; viết lại câu... Năm nay có thay đổi đôi chút về dạng thức động từ, phần đọc - hiểu sẽ có thêm dạng tìm ý chính và câu hỏi suy luận.

Riêng với những học sinh học chương trình tiếng Anh thí điểm theo đề án thì vẫn thi chung đề với các học sinh khác. Vì kỳ thi tuyển sinh khác với kỳ thi tốt nghiệp: đề thi tuyển sinh là đề kiểm tra năng lực của thí sinh chứ không phải bài kiểm tra thành quả học tập (học gì thi đó) như đề tốt nghiệp.

TRẦN ĐÌNH NGUYỄN LỮ 
(chuyên viên môn tiếng Anh Sở GD-ĐT TP.HCM)

 
HOÀNG HƯƠNG (hoanghuong@tuoitre.com.vn)