• Kiểm định chất lượng giáo dục
 • Ban tư vấn THPT Võ Thị Sáu
 • Thời khóa biểu
 • Tra cứu điểm
 • Tuyển sinh 10
 • Tuyển sinh đại học cao đẳng
 • Bộ giáo dục
 • Sở Giáo Dục Và Đào Tạo TP.HCM
 • Diễn đàn giáo dục
 • Cổng thông tin tuyển sinh - Bộ giáo dục
 • Thủ tục hành chính - Bộ GD
 • Elearning-BGD
 • TapHuanBGD
 • VTS map
thống kê truy cậpTHỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập: 11
 • Số lượt truy cập: 1242700
Nguyễn Du và Truyện Kiều
Ngày đăng bài viết: 30/04/2017

Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn…

Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc

Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn

Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc

Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng

(Trích Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?Chế Lan Viên)

Tại sao Chế Lan Viên viết: Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn? Bằng những kiến thức về Nguyễn Du và “Truyện Kiều”, ta có thể dễ dàng lý giải được điều đó!

 1. Nguyễn Du là ai?

                        Nguyễn Du tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), quê ở Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình đại quí tộc và có truyền thống khoa cử lâu đời. Nguyễn Du sống trong thời đại đầy biến động dữ dội.  Nguyễn Du đã sống một cuộc đời bi kịch. Xuất thân trong gia đình giàu sang nhưng cuộc sống lại lưu lạc, tha hương. Nói chung, Nguyễn Du nhìn đời với con mắt của một người đứng giữa giông tố cuộc đời và điều đó khiến tác phẩm của ông hàm chứa một chiều sâu hiện thực và nhân đạo chưa từng có trong thơ văn Việt Nam.               

                       Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, ông đã để lại nhiều thành tựu kiệt xuất về văn chương:  Về thơ chữ Hán, Nguyễn du có ba tập thơ: Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục.  Về thơ chữ Nôm, ông có hai kiệt tác Truyện KiềuVăn tế thập loại chúng sinh. Nói chung, các tác phẩm của Nguyễn Du đều rất đặc sắc, ở thể loại nào ông cũng đạt được sự hoàn thiện ở trình độ cổ điển.               

                    Nguyễn Du là nhà thơ có khuynh hướng hiện thực sâu sắc. Thơ chữ Hán của Nguyễn Du là nhật kí đời sống, nhật kí tâm hồn, phản ánh chân thực hiện thực cuộc sống.  Nhà thơ còn bày tỏ thái độ mỉa mai và lên án xã hội bất công, đen tối.  Nguyễn Du còn là nhà thơ nhân đạo vĩ đại. Toàn bộ sáng tác của ông là sự quan tâm sâu sắc tới thân phận con người, đặc biệt là những người phụ nữ tài hoa bạc mệnh.  Đặc biệt, chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du lấy sự khẳng định cuộc sống hạnh phúc trần gian làm nền tảng, đề cao quyền được yêu, được sống của con người, tình thương và lòng đồng cảm của ông đã bao trùm hết mọi kiếp người. Ông còn hết lòng ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người. Có thể nói, Nguyễn Du đã vượt qua những ràng buộc của ý thức hệ phong kiếnvà tôn giáo để vươn tới khẳng định giá trị tự thân của con người. Đó là tư tưởng sâu sắc nhất mà nhà thơ đem lại cho văn học Việt Nam trong thời của ông.               

                   Về nghệ thuật, ông là người kết tinh được những thành tựu văn học chữ Hán và chữ Nôm của dân tộc.  Thơ chữ Hán của Nguyễn Du thể hiện những suy nghĩ sâu sắc của ông về thời đại, giản dị mà tinh luyện, tài hoa, xứng đáng là tác phẩm của một cây đại bút.  Về thơ Nôm, Nguyễn Du sử dụng tài tình hai thể thơ dân tộc lục bát và song thất lục bát. Ông đã làm mới ngôn ngữ văn học Tiếng Việt.  Trong nghệ thuật tự sự, Nguyễn Du đã tổng hợp cá thể loại văn học trước đó, đổi mới thể loại truyện Nôm, nâng tác phẩm lên hàng tiểu thuyết bằng thơ, làm tăng cường chất thơ cho tự sự. Nói tóm lại, hầu hết các tác phẩm của Nguyễn Du đều mang những nét nghệ thuật rất đặc sắc, ông xứng đáng là nhà thơ vị trí hàng đầu của nền văn học trung đại Việt Nam.

 1. Nguyễn Du viết “Truyện Kiều” như thế nào?

“Truyện Kiều” còn gọi là “Đoạn trường tân thanh”. Đó là một truyện thơ Nôm viết bằng thể lục bát, dựa theo tác phẩm “Kim Vân Kiều” truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, Trung Quốc gồm 3.254 câu thơ lục bát. Có thuyết nói Nguyễn Du viết Truyện Kiều sau khi đi sứ Trung Quốc (1814-1820). Có thuyết nói Nguyễn Du viết trước khi đi sứ, có thể vào thời gian làm Cai bạ ở Quảng Bình (1804-1809). Trên cơ sở cốt truyện, nhân vật có sẵn, Nguyễn Du đã có những sáng tạo lớn về nhiều mặt. 

Về nội dung, ông đã biến một câu chuyện “tình khổ” thành khúc ca đau lòng thương người bạc mệnh, tác phẩm nói lên “những điều trông thấy” trong giai đoạn lịch sử biến động cuối Lê – đầu Nguyễn.

Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Trải qua một cuộc bể dâu,

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

          Về nghệ thuật, Nguyễn Du đã dụng công lược bỏ các chi tiết về mưu mẹo, sự báo oán tàn nhẫn và một số chi tiết dung tục trong tác phẩm của Thanh Tâm Tài Nhân. Ông còn thay đổi thứ tự kể và sáng tạo thêm một số chi tiết để tạo ra thế giới nhân vật sống động như thật.  Ngoài ra, ông còn biến những sự kiện chính của tác phẩm thành đối tượng để bộc lộ cảm xúc, tình cảm của nhân vật và người kể.  Bên cạnh đó, việc chuyển trọng tâm của truyện từ kể sang biểu hiện nội tâm càng làm cho các nhân vật sống động và sâu sắc hơn. 

          Về thể loại, Nguyễn Du đã kế thừa các truyền thống nghệ thuật của truyện Nôm, ngâm khúc, thơ trữ tình và ca dao để sáng tạo ra một truyện thơ giàu chất tiểu thuyết và ngôn ngữ. Có thể nói, Truyện Kiều là kết tinh rực rỡ của văn học Việt Nam, là niềm tự hào không bao giờ vơi cạn của ngôn ngữ văn học Tiếng Việt đồng thời trở thành một di sản to lớn của văn học nhân loại. 

           3.  “Truyện Kiều” của Nguyễn Du có giá trị như thế nào?      

                 Trong văn học trung đại Việt Nam, Truyện Kiều là tác phẩm có giá trị hiện thực, thể hiện một tư tưởng nhân đạo sâu sắc, giàu tính chiến đấu. Truyện Kiều là bài ca về tình yêu tự do và ước mơ công lí. Truyện Kiều là tiếng khóc đứt ruột cho số phận con người. 

Đau đớn thay phận đàn bà          

Hỡi ôi thân ấy biết là mấy thân!

                Tác phẩm còn là bản cáo trạng đanh thép đối với các thế lực đen tối chà đạp lên quyền lợi chính đáng của con người. Truyện Kiều là tiếng nói “hiểu đời”, hiểu người.  Qua Truyện Kiều, Nguyễn Du đã thể hiện thái độ quyết liệt của ông đối với hiện thực và thời đại đồng thời cho thấy được nét cao đẹp trong tâm hồn của một nhà thơ nhân đạo.  Truyện Kiều là kết tinh của tài năng bậc thầy và truyền thống văn học dân tộc, là đỉnh cao chói lọi của thể loại truyện Nôm.  Nghệ thuật tiêu biểu trong Truyện Kiều là xây dựng nhân vật sống động, có tính điển hình cao. Truyện Kiều là mẫu mực của nghệ thuật tự sự và trữ tình bằng thơ lục bát. Đoạn trích ”Thề nguyền”, “Trao duyên”,” Nỗi thương mình”, “Chí khí anh hùng”... đều là những trích đoạn tiêu biểu cho nội dung và nghệ thuật của “Truyện Kiều” . Qua đó, ta thấy tiếng Việt trong Truyện Kiều là một ngôn ngữ trong sáng, trau chuốt, giàu sức biểu cảm, sáng tạo. Qua Truyện Kiều, Nguyễn Du đã làm cho tiếng Việt văn học đạt đến trình độ cổ điển, tạo thành giá trị văn chương bất hủ muôn đời.

4. Tại sao "Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn"?

   Mộng Liên Đường Chủ Nhân (1820) theo bản dịch của Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim, bình luận: “…Lời văn tả ra hình như máu chảy ở đầu ngọn bút, nước mắt thấm ở trên tờ giấy, khiến ai đọc đến cũng phải thấm thía ngậm ngùi, đau đớn đứt ruột… Tố Như dụng tâm đã khổ, tự sự đã khéo, tả cảnh đã hệt, đàm tình đã thiết, nếu không phải có con mắt trong thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời, thì tài nào có cái bút lực ấy”.

“Truyện Kiều” đóng một vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa VN. Nhiều nhân vật trong Truyện Kiều trở thành điển hình cho những mẫu người trong xã hội cũ, mang những tính cách tiêu biểu như Sở Khanh, Hoạn Thư, Từ Hải, và đều đi vào thành ngữ VN. Khả năng khái quát của nhiều cảnh tình, ngôn ngữ, trong tác phẩm khiến cho quần chúng tìm đến Truyện Kiều, như tìm một điều dự báo. Bói Kiều rất phổ biến trong quần chúng ngày xưa. Ca nhạc dân gian có dạng Lẩy Kiều. Sân khấu dân gian có trò Kiều. Hội họa có nhiều tranh Kiều. Thơ vịnh Kiều nhiều không kể xiết. Giai thoại xung quanh Kiều cũng rất phong phú. Tuồng Kiều, cải lương Kiều, phim Kiều cũng ra đời. Nhiều câu, nhiều ngữ trong Truyện Kiều đã lẫn vào kho tàng ca dao, tục ngữ.

Kiệt tác “Truyện Kiều” đã được dịch ra hàng trăm thứ tiếng và Nguyễn Du đã được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Với “Truyện Kiều”, Nguyễn Du trở thành vĩ đại, làm cho “Đất Nước hóa thành văn”. Không chỉ Chế Lan Viên khẳng định tầm quan trọng của Nguyễn Du và Truyện Kiều với đất nước mà nhà thơ Tố Hữu cũng khẳng định:

“…Tiếng thơ ai động đất trời

Nghe như non nước vọng lời ngàn thu

Ngàn năm sau nhớ Nguyễn Du

Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày”.